Cao bản

Tên khác: Ligusticum root. Tên khoa học: Rhizoma Ligustici Nguồn gốc: Thân rễ của cây Bắc cảo bản (Ligusticum jeholense Nak. et Kitaga), hay loài Ligusticum sinense Oliv., họ Cần (Apiaceae). Vị thuốc nhập từ Trung Quốc. Thành phần hoá học chính: Tinh dầu. ...

Canhkina

Tên khoa học: Cortex Cinchonae Nguồn gốc: Vỏ thân, vỏ cành, vỏ rễ phơi, sấy khô của nhiều loài Canhkina như: Canhkina đỏ (Cinchona succirubra Pavon), Canhkina vàng (Cinchona calisaya Weddell), Canhkina xám (Cinchona officinalis L.), họ Cà phê (Rubiacea). Cây được trồng ở một số vùng ở nước ta (Ba Vì, Lâm...

Cánh kiến trắng

Tên khác: An tức hương. Tên khoa học: Benzoinum Nguồn gốc: Nhựa thơm để khô lấy từ cây Bồ đề (Styrax tonkinensis Pierre), họ Bồ đề (Styraceae). Cây mọc hoang và được trồng ở một số vùng rừng núi, trung du nước ta để lấy gỗ làm que diêm, làm giấy...

Cánh kiến đỏ

Tên khoa học: Lacca Nguồn gốc: Vị thuốc là sản phẩm do Sâu cánh kiến (Laccifer lacca Kerr.), họ Sâu cánh kiến (Lacciferideae) tạo ra. Sâu cánh kiến có ở nước ta có trên 200 loài cây chủ, trên đó Sâu cánh kiến có thể sinh sống và tạo...

cam toại

Tên khoa học: Euphorbia sieblodianae Nguồn gốc: Dược liệu là rễ cây Cam toại (Euphobia sieblodiana Morren et Decaisne hay Euphorbia kansui Liou.), họ Thầu dầu (Euphorbiaceae). Vị thuốc phải nhập từ Trung Quốc. Thành phần hoá học chính: γ-euphorbol, euphadienol. Công dụng: Dùng làm...
« Trang trước