7 lý do hàng đầu nên ăn quả óc chó

Thông thường, các loại thực phẩm đơn giản nhất là thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe -  điều này chắc chắn đúng với trường hợp của các loại hạt, trong đó mẹ thiên nhiên đã tạo nên một Loại thức ăn gần như hoàn hảo của chất đạm, chất béo lành mạnh, chất xơ, sterol thực vật, chất chống oxy hóa, và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.

Trong số các loại hạt, óc chó ( hồ đào – Walnut) có thể được coi là vua của các loại hạt. vì các nghiên cứu cho thấy chúng có thể tăng cường sức khỏe theo nhiều hướng khác nhau với hàm lượng đủ cung cấp cho cưo thể của ban.

Ăn chỉ một ounce của quả óc chó một ngày (khoảng bảy quả óc chó đã bóc vỏ) là tất cả nó cần để tận dụng lợi thế của các đặc tính có lợi của họ.

7 lý do hàng đầu nên ăn quả óc chó

Quả óc chó thuộc các họ cây có hạt, cùng với các loại hạt Brazil, hạt điều, hạt dẻ, hạt macadamia, hồ đào, hạt thông, và quả hồ trăn. Mỗi loại có nguồn dinh dưỡng độc đáo của riêng mình.

Một phần tư cốc quả óc chó, ví dụ, cung cấp hơn 100 phần trăm của giá trị khuyến cáo hàng ngày của omega-3 chất béo thực vật, cùng với hàm lượng cao của đồng, mangan, molypden, và biotin. Một số nghiên cứu thú vị nhất về quả óc chó bao gồm:

1. Thuộc tính chống Ung thư

Quả óc chó có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú. Trong một nghiên cứu, những con chuột ăn tương đương với con người của 2,4 ounce toàn óc chó trong 18 tuần có khối u tuyến tiền liệt nhỏ hơn đáng kể và phát triển chậm so với nhóm kiểm soát tiêu thụ cùng một lượng chất béo nhưng từ các nguồn khác.

Nói chung, chế độ ăn toàn bộ quả óc chó giảm phát triển ung thư tuyến tiền liệt bằng 30-40%. Theo một nghiên cứu khác trên chuột, những con chuột ăn óc chó có nguy cơ ung thư vú giảm một nửa cũng như có tốc độ tăng trưởng khối u chậm bằng 50% so với các con đối chứng trong nhóm nghiên cứu.

2. Sức khỏe tim mạch

Quả óc chó chứa axit amino L-arginine,  một axit amin thiết yếu hỗ trợ hệ mạch những người bị bệnh tim, hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tim (Nếu mụn là vấn đề của bạn thì việc sử dụng quả óc chó là một trong những cách làm hạn chế mụn từ bên trong do nồng độ cao của arginine trong óc chó có thể làm cạn kiệt các axit amin lysine – chất có thể gây tái phát herpes – nguyên nhân của những nốt mụn).

Quả óc chó cũng chứa omega-3  -  axit béo thực vật alpha-linolenic thực vật (ALA) – chất chống viêm và có thể ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông bệnh lý. Nghiên cứu cho thấy những người ăn một chế độ ăn uống ALA sẽ ít nguy cơ đau tim nặng và có nguy cơ chết tim đột ngột thấp hơn gần 50%.

Ăn bốn quả óc chó một ngày đã chứng minh có thể tăng đáng kể nồng độ ALA trong máu, dẫn đến một trái tim khỏe mạnh và duy trì mức độ cholesterol có lợi cho sức khỏe (lưu ý: cơ thể vẫn cần một lượng cholesterol cần thiết để kiến tạo các thành phần của cơ thể, chỉ khi hàm lượng này quá cao thì mới gây hại và dẫn đến bệnh tật).

Nghiên cứu khác cho thấy,  ăn 1 ounce của quả óc chó ( khoảng 7 quả óc chó bóc vỏ) mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tim mạch, tỉ lệ nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân tim mạch giảm đáng kế khi tăng lượng sử dụng quả óc chó

3. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ và hiếm có

Chất chống oxy hóa quan trọng đối với sức khỏe của bạn, vì chúng được cho là giúp kiểm soát sự lão hóa của cơ thể bằng cách chống các gốc tự do - là nguyên nhân chính sự suy giảm do tuổi tác.

Quả óc chó chứa nhiều chất chống oxy hóa độc đáo và mạnh mẽ mà chỉ có trong vài loại thực phẩm. Các chất này bao gồm các juglone quinone, các tellimagrandin tannin, và morin, flavonol. Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các loại hạt, đặc biệt là quả óc chó, có khả năng chống oxy hóa mạnh. Chất Polyphenol trong óc chó có hiệu quả tốt nhất trong số các loại hạt được thử nghiệm và là chất chống oxy hóa liên kết lipoprotein cao nhất. Ngoài ra, nghiên cứu có thể giúp ngăn ngừa các phản ứng hóa học gây ra sự phá hủy gan.

Các nhà nghiên cứu kết luận:

"Quả hạch / quả óc chó có nhiều chất chống oxy hóa polyphenol bằng cách gắn vào lipoprotein sẽ ức chế quá trình oxy hóa dẫn đến xơ vữa động mạch trong cơ thể. Trong các nghiên cứu bổ sung, óc chó có vai trò duy trì nồng độ Lipid có lợi cần thiết cho cơ thể,  tăng chức năng nội mô và giảm viêm, không gây tăng cân. "

4. Kiểm soát cân nặng

Thêm một lượng vừa đủ của các loại hạt như quả óc chó vào chế độ ăn của bạn có thể giúp bạn duy trì trọng lượng lý tưởng của bạn theo thời gian. Trong một đánh giá của  thử nghiệm trên 31 người tham gia, những người có chế độ ăn bao gồm các loại hạt hoặc thêm các loại hạt thay thế cho các loại thực phẩm khác có thể giảm 1,4 pound  và một nửa inch vòng eo của họ. Óc chó cũng có liên quan đến việc tăng cảm giác no.

 5. Cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới

Một trong những lợi ích ít được biết đến của quả óc chó là tác động của khả năng sinh sản của nam giới. Trong số những người đàn ông tiêu thụ một chế độ ăn kiểu phương Tây, thêm 75 gam (già nửa ly) óc chó hàng ngày được cải thiện đáng kể chất lượng tinh trùng, bao gồm cả sức sống, sự vận động, và vẻ nam tính bề ngoài.

6. Tăng cường trí não

Quả óc chó chứa một số hợp chất bảo vệ thần kinh, bao gồm vitamin E, folate, melatonin, chất béo omega-3 và chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy, ăn óc chó có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ, bao gồm tăng cường lý luận suy diễn của trẻ em, trẻ vị thành niên. Vì vậy,  phụ nữ có thai cũng nên tăng cường bổ sung quả óc chó trogn khẩu phần ăn của mình để tăng cường sự phát triển của thai nhi.

Một nghiên cứu cũng cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như quả óc chó "có thể làm giảm các tổn thương do oxy hóa xảy ra trong quá trình lão hóa", "tăng sức khỏe," và cũng "tăng cường hoạt động của các cơ quan đối với người cao tuổi."

7. Bệnh tiểu đường

Các chất béo có lợi trong quả óc chó đã được chứng minh để cải thiện các thông số chuyển hóa ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2. người lớn thừa cân mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một người ăn một phần tư cốc quả óc chó mỗi ngày (khoảng 2-3 quả)  trong vòng 33 tháng giảm đáng kể nồng độ insulin lúc đói so với những người không sử dụng.

Chú ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Viết bình luận