Hạt mắc ca là gì mà giá cực đắt, hơn cả cá hồi?

Nếu bạn chưa biết hạt mắc ca là gì, thì sau vụ bê bối của con gái chủ tịch Korean Air, bạn đã ít nhiều "nghe danh" loại thực phẩm này.

Ngày 5/12/2014, Cho Hyun-Ah (hay còn gọi Heather Cho), phó chủ tịch hãng hàng không Korean Air đồng thời là con gái của chủ tịch hãng này, đã bắt tiếp viên trưởng chuyến bay quỳ gối và sau đó đuổi việc anh ta vì một gói hạt mắc ca...

Sự việc đã dấy lên một làn sóng phẫn nộ ở Hàn Quốc khiến Cho Hyun-Ah phải xin lỗi và từ chức.

"Cơn giận hạt lạc" chính là cái tên đặt cho sự kiện này. Chính nó đã khiến cho hạt mắc ca càng trở nên nổi tiếng và được săn lùng không chỉ trong địa phận Hàn Quốc.

Ở Việt Nam, nhiều năm gần đây người dân cũng đã biết đến hạt mắc ca. Nhưng do tính đắt đỏ của nó nên loại thực phẩm này chủ yếu được tiêu thụ vào dịp Tết.

Thực tế, hạt mắc ca rất nổi tiếng vì giá trị dinh dưỡng và sự thơm ngon của nó. Mắc ca thậm chí được gọi là "hoàng hậu của quả khô" bởi những tác dụng tuyệt vời của nó mang lại.

Đồng thời, loại hạt này rất đắt.

Theo tờ Zing, loại nhân hạt mắc ca được bóc tách sẵn giá 900.000 đến 1.000.000 đồng/kg. Nếu so sánh với giá cá hồi Na Uy phi lê đang được bán với giá 425.000/kg thì loại hạt này đắt hơn gấp 2 lần.

Hãy thử xem những tác dụng mà hạt mắc ca mang lại, xem nó có xứng với "đồng tiền bát gạo" mà bạn bỏ ra không nhé!

1. Tác dụng bảo vệ tim mạch

Nhân của hạt mắc ca có hàm lượng dầu tới 78%, cao hơn hẳn lạc (44,8%), nhân điều (47%)… Trong dầu của mắc ca có trên 87% là axit béo không no, trong đó có nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được.

Khi ăn vào giảm được Cholesterol, có tác dụng phòng trị xơ cứu động mạch. Hàm lượng Protein trong nhân có tới 9,2%, gồm 20 loại Axit Amin trong đó có 8 loại Axit Amin cần thiết cho cơ thể con người. 

Trong mắc ca còn có chứa một loại amino acid tên là arginine – chất này giúp các thành mạch máu linh hoạt. Các chất chống oxi hóa trong mắc ca cũng mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch của bạn.

Thực tế, nếu 1 người sử dụng hạt mắc ca từ 10 - 15 hạt mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ tim mạch. Con số này thật đáng kể bởi nó sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi lo về căn bệnh thời đại này.

2. Tốt cho phụ nữ và trẻ em

Trong nhân mắc ca có chứa nhiều chất khoáng, nhiều loại Vitamin, Omega-3…rất có lợi cho bà bầu và trẻ em. Hạt mắc ca giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác.

Người mẹ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp cho khẩu phần ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi.

Hạt mắc ca là gì mà giá cực đắt, hơn cả cá hồi?
 

3. Tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Hạt mắc ca được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng Gl thấp nhất, vì thế nó không làm tăng chỉ số đường huyết trong co[ thể người bệnh.

Protein, chất xơ và chất béo trong mắc ca giúp ổn định lượng đường trong máu để tránh cảm giác “ thèm đường”.

4. Thích hợp cho người ăn kiêng

Mắc ca cung cấp 1 lượng carbohydrate thấp giúp đốt cháy tối đa chất béo trong cơ thể, đồng thời kéo dài cảm giác no bụng, vì thế nó rất thích hợp cho người ăn kiêng.

5. Cung cấp lượng chất xơ dồi dào

Chất xơ là một thuật ngữ cho carbohydrate có khả năng kháng enzyme tiêu hóa trong dạ dày và do đó đi qua vào đường tiêu hóa, nơi chúng thúc đẩy các vi khuẩn đường ruột mong muốn và quá trình sinh lý có lợi.

Các chất xơ được tìm thấy trong mắc ca về cơ bản là thành tế bào bên trong nhân, 100g mắc ca cung cấp 8.6g hoặc 23% mức đề nghị hàng ngày của nhu cầu chất xơ.

6. Tác dụng làm đẹp da

Bên cạnh những đóng góp to lớn trong ẩm thực, mắc-ca còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp.

Dầu mắc-ca rất được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da. Được đánh giá cao vì có chứa khoảng 22% các axit omega-7 palmitoleic, dầu mắc-ca là giải pháp thay thế dâu chồn – một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ.

7. Giá trị ẩm thực lớn:

Vượt lên mọi loại hạt khác, mắc ca được gọi là "hoàng hậu" của các loại quả khô hơn hết là ở giá trị ẩm thực của nó. Loại hạt này được xếp vào hàng "thượng phẩm" trong kho tàng hạt phong phú của xứ sở bánh ngọt phương Tây.

Mắc-ca có vị béo, ngọt, giòn tan, trung hòa gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà, thường được dùng để ăn sống, luộc hoặc xào nấu. Từ lâu mắc-ca đã được đưa lên bàn ăn của các gia đình giàu có hoặc yến tiệc sang trọng.

Nhân mắc-ca sau khi chiên rang ăn rất ngậy, bùi, có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp, ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng... góp phần tạo nên hương sắc mới lạ và làm tăng giá trị cho món ăn.

Ngoài tất cả các lý do trên, hạt mắc ca đắt còn bởi vì loại hạt này rất được ưa chuộng nhưng năng suất cảu cây mắc ca lại rất thấp, chỉ bằng khoảng 1/3 năng suất của các loại cây trồng cho quả hạnh khác.

Tuy nhiên, nếu nếm thử hạt mắc ca 1 lần, bạn sẽ thấy đây là loại thực phẩm tuyệt vời, rất đáng "đồng tiền bát gạo".

Chú ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Viết bình luận