TỔNG HỢP CÔNG DỤNG CHÈ VẰNG

 

Chè vằng được coi như là một trong những thần dược trong y học dân gian. Nó là món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta đặc biệt đối với chị em phụ nữ. Chè vằng được coi là bí quyết giúp sản phụ có nguồn sữa dồi dào.

Chè Vằng được gọi với nhiều tên khác nhau như: chè Cước man, Cẩm Văn, dây Vắng, mỏ sẻ, mỏ quạ, râm trắng, râm ri, lài ba gân …Chè vằng có vị hơi đắng, tính mát. Lá chè Vằng có chứa terpenoit, glycosit đắng, flavonoit, nhựa và ancaloit có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm mau lành vết thương, thông huyết, điều kinh, đau bụng, hay điều trị đau khớp xương, thiếu máu, mệt mỏi, kém ăn, cảm hay vàng da

Nghiên cứu dược lý chứng minh lá chè vằng có chứa terpenoit, glycosit đắng, flavonoit, nhựa và ancaloit có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm mau lành vết thương, thông huyết, điều kinh, đau bụng, hay điều trị đau khớp xương, thiếu máu, mệt mỏi, kém ăn, cảm hay vàng da. Theo một nghiên cứu của bệnh viện Thái Bình, cây Chè Vằng với một liều lượng nhất định có tác dụng kháng khuẩn mạnh hơn một số kháng sinh đối với tụ cầu khuẩn. Đặc biệt, Trường Đại học Dược Hà Nội cũng có đề tài nghiên cứu về tác dụng chống nhiễm khuẩn của cây Chè Vằng. Nghiên cứu này được áp dụng điều trị ở 254 sản phụ và cho nhiều kết quả đáng chú ý. Ví dụ như không dùng thuốc kháng sinh mà chỉ dùng chè Vằng tròng trường hợp đẻ thường, giảm 50% thuốc kháng sinh trong trường hợp đẻ khó. Người ta cũng hy vọng rằng cây Chè Vằng sẽ được ứng dụng rộng rãi trong sản khoa để giúp chống nhiễm khuẩn và giúp sản phụ sớm hồi phục sức khỏe, giúp kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng.

Từ lâu, nhân dân ta đã biết được tác dụng của lá Vằng và đã hái lá phơi khô sắc nước uống dùng cho phụ nữ sau khi sinh và người già. Theo kinh nghiệm Dân gian ở một số vùng, lá vằng tươi nấu nước gội đầu sẽ làm mịn tóc và chữa được nấm tóc.

Có một số vùng người ta đã sử dụng lá vằng làm nước uống hằng ngày cho gia đình mình nhằm kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng, ngủ ngon. Một phần đây là loại thực phẩm bổ đắng uống ngon, với mùi thơm và vị đắng nhưng lại ngọt đặc trưng phù hợp với sở thích đa số người dân nông thôn và sẵn có ở một số địa phương nên rất kinh tế khi sử dụng.

Tóm tắt:

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản:

Hướng dẫn sử dụng: Cho 50g  lá vằng khô vào 1,5 lít nước đã đun sôi (800C – 1000C) hoặc tỷ lệ khác tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích sử dụng của từng người. Sử dụng làm nước uống hằng ngày cho gia đình như các loại thực phẩm nước uống khác.

Ngon hơn khi sử dụng với đường Phèn.

Bảo quản:  Nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp

Thành phần cấu tạo: 100% thành phần được chiết suất từ lá và thân cây Vằng , không có phụ gia thực phẩm.

Cơ chế tác dụng: Thành phần chính gồm các chất glucosit đắng có tác dụng trên dạ dày và ruột làm tăng hưng phấn, làm cho dạ dày và ruột chuyển động mạnh lên giúp sự tiêu hóa được tăng cường, phân mềm mà lỏng, không gây đau bụng nên được dùng trong trường hợp dạ dày, gan kém hoạt động, táo bón, ăn uống không tiêu. Flavonoid và ancaloid có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm vết thương mau lành, thông huyết, điều kinh, cải thiện sự lưu thông máu. Vì vậy được sử dụng phòng chống, chữa trị các bệnh viêm nhiễm cho phụ nữ sau khi sinh và các bệnh về tim mạch, ổn định huyết áp.

Lưu ý khi chọn lựa sản phẩm: Khi lựa chọn chè vằng, quý khách nên lựa chọn đúng nguồn gốc, và là vằng sẽ ( vằng lá nhỏ) và phải phơi được nắng màu chè còn xanh, mùi thơm. Tốt nhất là uống dưới dạng lá cành khô, tốt hơn dạng cao vì Cao chè vằng mình không kiểm soát được nguồn chè và lẫn nhiều tạp chất.

"Không nên dùng chè vằng trâu giá rẻ trên thị trường vì loại  chè vằng trâu không có tác dụng gì và không có mùi thơm. Đặc điểm nhận dạng chè vằng trâu là cuộng to, lá to. Chè vằng trâu thường xuất phát từ các tỉnh như thanh thóa,Ninh Bình... và một số vùng khác không phải là quê hương của chè vằng"

(Chè vằng Thảo Dược Việt - xanh thơm)

https://thaoduocviet.vn/che-vang

Chú ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

 

Viết bình luận