Tinh Nghệ vàng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer (bệnh sa sút trí tuệ)

Bệnh Alzheimer (còn gọi là bệnh Sa Sút Trí Tuệ) gặp ở 5% người trên 60 tuổi và tỷ lệ này cứ 5 năm lại tăng lên gấp đôi. Người mắc bệnh Alzheimer trung bình ở độ tuổi trên 60 tuổi. Tuy nhiên hiện nay với sự hiểu biết về bệnh và sự phát triển của các phương pháp chuẩn đoán hiện đại đã phát hiện không ít ca bệnh chỉ mới 40-50 tuổi. Cho đến nay quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer là không thể đảo ngược và không có cách chữa trị hết hoàn toàn. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy Nghệ Vàng ( Curcumin) có thể làm chậm tiến trình của bệnh Alzheimer.

 

Bệnh Alzheimer với triệu chứng đầu tiên là giảm hay mất trí nhớ và là biểu hiện quan trọng nhất, thường gặp ngay từ đầu hay có thể xuất hiện sau các triệu chứng khác như loạn thần, rồi loạn hành vi tác phong. Ở giai đoạn phát triển, triệu chứng của bệnh  Alzheimer rõ rệt hơn, cụ thể người bệnh gặp phải các vấn đề: giảm và mất trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn thực hiện động tác hàng ngày, rối loạn chức năng nhận thức, trầm cảm, loạn thần. Nhiều bệnh nhân Alzheimer quên đường về nhà mình, thậm trí quên cả tên những người thân trong gia đình.

 

Bằng chứng cho thấy rằng Tinh Nghệ Vàng ( Curcumin) có thể đủ khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh Thái Hoá Thần Kinh. Các nghiên cứu dịch tễ tại Ấn Độ cho bệnh Alzheimer ở mức thấp nhất trên thế giới, các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là do thói quen dùng nghệ vàng là gia vị trong các món ăn hàng ngày của người Ấn Độ.

Đồng thời, các nghiên cứu thực hiện tiến hành gần đây cho thấy chất Curcumin – thành phần hoạt tính sinh học trong nghệ vàng – làm chậm tiến trình của bệnh Alzheimer ở chuột. Nghiên cứu sơ bộ trên chuột cũng cho thấy chất Curcumin có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh đa xơ cứng. Trong khi vẫn chưa rõ cơ chế làm thế nào Nghệ vàng có đủ khả năng bảo vệ cơ thể chống lại tình trạng thái hoá này, một giả thuyết là nó có thể làm gián đoạn việc sản xuất IL-2, một loại protein đóng vai trò quang trọng trong việc huỷ hoại myelin, lớp vỏ có nhiệm vụ bảo vệ hầu hết dây thần kinh trong cơ thể.

 

Một số nghiên cứu cho thấy chất Curcumin bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer bằng cách kích hoạt một gen mã hoá cho việc sản xuất các protein chống oxy hoá. Một nghiên cứu đăng trên tạp trí hoá sinh của Ý (tháng 12 năm 2003) thảo luận về vai trò chất Curcumin trong việc khởi phát con đường oxy hoá heme – một hệ thống bảo vệ - khi được kích hoạt trong mô não, làm cho việc sản xuất Bilirubin chống oxy hoá mạnh, mà điều này giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương do bị oxy hoá (gốc tự do). Quá trình oxy hoá như vậy được cho là một yếu tố quan trọng trong quá trình lão hoá và gấy ra các rối loạn thái hoá thần kinh bao gồm sa sút trí tuệ như bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu thực hiện bởi một nhóm tác giả Ý, Hoa Kỳ và được trình bày tại Hội Nghị thường niên Quỹ Sinh Lý học của Mỹ tại Washington, DC năm 2004 xác nhận rằng chất Curcumin làm giảm mạnh mẽ biểu hiện của gen, được gọi là hemeoxygenase -1 (HO-1) trong tế bào hình sao từ vùng đồi thị của não.

 

CURCUMIN QUA ĐƯỢC HÀNG RÀO MÁU NÃO GIÚP NGĂN NGỪA BỆNH ALZHEIMER

Nghiên cứu tiến hành tại Đại Học UCLA và được công bố trên tạp chí hoá sinh học (tháng 12 năm 2014) trong đó đã được xác nhận bởi các nghiên cứu trước đây công bố trên tạp trí Hoá Học Thực Phẩm và Nông Nghiệp (tháng 4 năm 2006), cung cấp cái nhìn bề sâu về cơ chế đằng sau tác dụng bảo vệ của Curcumin chống lại bệnh Alzheimer. Trong đó các nhà nghiên cứu UCLA tiến hành nghiên cứu trong ống nghiệm, chất Curcumin đã được chứng minh là ngăn chặn tập hợp Amyloid-B và giải phóng các sợi amyloi hiệu quả hơn so với các thuốc kháng viêm Ibuprofen và Naproxen. Curcumin không chỉ ngăn chặn Amyloid-B mà còn có đặc tính chống viêm và chống oxy hoá, cung cấp thêm sự bảo vệ cho các tế bào não.

 

NGHỆ VÀNG TĂNG TỐC SỰ THANH THẢI MẢNG BÁM AMYLOI Ở BỆNH NHÂN ALZHEIMER

 

Thành phẩn hoạt tính nhất trong rễ củ Nghệ, bisdemethoxycurcumin, tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch ở những bệnh nhân Alzheimer, giúp họ triệt tiêu các mảng bám beta amyloid đặc trưng của bệnh.

 

Ở những bệnh nhân khoẻ mạnh, tế bào miễn dịch gọi là đại thực trào, chúng nhấn trìm và phá huỷ các tế bào bất thường và các mầm bệnh nghi ngờ, làm sạch amyloid beta một cách hiệu quả, nhưng hoạt động của đại thực bào bị ức chế ở bệnh nhân Alzheimer.

 

Sử dụng mẫu máu của các bệnh nhân Alzheimer, Tiến sĩ. Milan Fiala và Jonhn Cashman đã chỉ ra rằng bisdemethoxycurcumin gia tăng hoạt động của đại thực bào tới mức bình thường giúp làm sạch amyloid beta. Fiala và Cashman cũng quan sát thấy rằng bisdemethoxycurcumin hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy quá trình thanh thải beta amyloid trong máu một số bệnh nhân hơn những người khác.

 

Tinh Nghệ vàng thảo dược dễ kiếm, rất quen thuộc với người Việt, an toàn và rất hữu ích với sức khoẻ trong đó có việc giúp cơ thể chống lại căn bệnh Alzheimer quái ác. Vậy chẳng có lý do gì để chúng ta không sử dụng tinh nghệ vàng ngay để phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khoẻ.

Chú ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Viết bình luận