Chè vằng, đặc điểm nhận biết

Ngoài chè xanh, chè vối truyền thống, vào mùa hè, người Việt Nam còn có thêm chè vằng. Nó được dùng như một loại nước uống và như một vị thuốc.

Cây chè vằng mọc hoang ở khắp nơi, là loại cây bụi nhỏ, đường kính thân không quá 6mm. Thân cứng, từng đốt vươn dài hàng chục mét, phân nhánh nhiều. Vỏ thân nhẵn màu xanh lục. Lá mọc đối hơi hình mác, phía cuống tròn, mũi nhọn, có ba gân chính nổi rõ ở mặt trên, mép nguyên, càng lên ngọn, cành lá càng nhỏ. Hoa màu trắng mọc thành xim ở đầu cành, quả hình cầu. Theo dân gian, có 3 loại vằng, vằng lá nhỏ (vằng sẻ) dùng tốt hơn cả, vằng lá to (vằng trâu) cũng được dùng, còn vằng núi không dùng làm thuốc..  Cây chè vằng sau khi hai về được mang đi căt nhỏ khoảng 7 -8 cm, phơi nắng, đến khi khô nỏ, có thể cất giữ bao lâu cũng không mốc, dành uống dần. Chè Vằng được nấu như nước chè xanh, nhưng khác với chè xanh là nước nâu lên giữ được lâu hơn chè xanh.Hơn nữa, chè vằng có thể mang đi đun lại hai, ba lần mà không mât mùi vị .

Nước chè vằng thoạt uống có vị đắng, sau thấm ngọt.

Cây chè vằng có giá trị như cây thuốc nam, uống tiêu độc, giảm béo. Nó cũng rất phù hợp với những phụ nữ mới đẻ nhờ tính mát và lành. Chè vằng lại rất rẻ do vậy loại chè này đang được rât nhiều người dân ở Hà Nội cũng như thành phố Hồ Chí Minh coi như là món quà quý

 

Viết bình luận