Chè vằng gắn với văn hóa Miền trung

Cây Chè vằng không chỉ là loại nước uống mà còn là vị thuốc dân dã của người dân Miền Trung đã thành nét văn hóa đặc sắc tại vùng đất này, uống chè vằng như thói quen hằng ngày không thể thiếu của người dân nơi đây.

 

 Khó có thể tìm ra loại cây nào có sức sống mãnh liệt như loại Chè vằng. Ở Miền trung khí hậu khắc nghiệt, nắng cháy và đất cằn nhưng Chè vằng vẫn xanh tốt, vẫn cho hàng triệu người dùng chè quanh năm.

Chè vằngmọc tự nhiên, thân dây có hoa màu trắng rất đẹp. Cây Chè vằng có thể thu hoạch quanh năm, nhưng theo kinh nghiệm vào mùa khô, khi trời nắng nóng nhất, lá chè vằng săn lại  vì cái nắng gắt thì là lúc Chè vằng thơm ngon nhất, và tác dụng tốt nhất. Chính vì vậy ở nơi càng nắng gắt và đất cằn thì Chè vằng rất tốt, Qua nghiên cứu Chè vằng tại Quảng Trị cho thấy có tỷ lệ các thành phần  alcaloid, nhựa, flavonoid cao nhất.

 

Ngày nay, Chè vằng không chỉ là nét văn hóa ẩm thực địa phương mà còn là Món đặc sản cho những người khách đã ghé thăm nơi này. Cây chè vằng còn mang theo câu chuyện huyền bí của Thánh địa La vang. Chuyện kể rằng, khi những người con xứ đạo bỏ chạy lên cánh rừng để trốn sự truy sát thì Đức mẹ đã hiện linh và chỉ cho các con của mình biết dùng Lá vằng có sẵn để chữa trị bệnh, cứu sống nhiều người, tên loại cây được đặt cho vùng đất thánh địa từ đó. Ngày nay, thánh địa La vang là nơi tìm về vào dịp tháng 8 hằng năm, lễ hành hương có hàng trăm ngàn người theo đạo tìm đến và không quên mang theo về Lá vằng để cầu đức mẹ ban ơn cho sức khỏe.

 

Theo nguyên cứu khoa học của Đại học Y dược Hà nội, Chè vằng tác dụng đặc biệt tốt đối với phụ nữ sau khi sinh với tác dụng lợi sữa, kháng viêm. Ngoài ra, theo kinh nghiệm Chè vằng dùng nước uống hằng ngày sẽ giảm đáng kể các trường hợp bệnh về huyết áp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ.

Hiện nay, khi thông tin ngày càng phổ biến và có tính chất chia sẽ cao thì Chè vằng không chỉ được biết đến tại Miền trung mà tác dụng quý của nó được nhiều người tại các thành phố trên đất nước, có cả người con xa xứ ở Hải ngoại tìm đến qua lời giới thiệu từ người thân, bạn bè.

 

Cây chè vằng trong dân gian được phơi khô và sắc nước uống. Điều này cũng có một số hạn chế như bất tiện trong sử dụng, mất thời gian nhiều trong công việc sắc nước, đặc biệt là tại các thành phố, và điều quan trọng hơn là Chè vằng phơi khô tự nhiên sẽ bị mất nhiều chất rất uổng phí, bảo quản không được lâu, nếu bị nấm mốc mà không biết mà vẫn sử dụng thì nguy hiểm cho sức khỏe

Chè vằng được Thảo Dược Việt cung cấp là loại chè thơm ngon, lá sẽ, nguồn gốc ở Nghệ an được đánh giá là loại Chè vằng ngon nhất cả nước

 

Viết bình luận