Chè vằng, thuốc quý cho phụ nữ mới sinh

CÔNG DỤNG CỦA CHÈ VẰNG

- Thông huyết, điều kinh, hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh.
- Thanh nhiệt độc, tiêu trừ viêm nhiễm. Dùng trong trường hợp phụ nữ sau khi sinh bị nhiễm trùng, sốt cao, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung và tuyến vú.
- Kích thích ăn ngon, làm lợi sữa, thông sữa, hỗ trợ điều trị viêm tắc tuyến sữa.

Chè Vằng  là một loại cây mọc hoang, được người dân Việt Nam tại nhiều vùng miền sử dụng dưới dạng sắc thuốc hay pha nước uống, đặc biệt tốt cho các sản phụ, nhằm tăng cường nguồn sữa, phục hồi dáng vẻ ban đầu cho phụ nữ sau khi sinh, tiêu thực, giảm béo, dễ ngủ, hạ cholesterol cho người cao tuổi.

Từ xa xưa các bà mẹ xứ Nghệ đã biết sử dụng Chè Vằng – một loại cây mọc nhiều trên 99 ngọn núi Hồng quanh năm mây phủ, để làm tăng nguồn sữa giúp cho con thông minh, khoẻ mạnh hơn. Ngoài ra, Chè Vằng được sử dụng rộng rãi trong nhân dân xứ Nghệ như là một thức uống giúp giảm béo, tiêu mỡ bụng, dễ tiêu hoá, dễ ngủ, giúp tinh thần sảng khoái. Chè Vằng mọc trên các dãy núi cao, uống sương và dưỡng khí trong lành, quanh năm lá xanh và không chịu tác động của con người như phân bón, phun thuốc. Nước Chè Vằng thoạt uống có vị đắng, sau thấm ngọt. Trong nắng lửa miền trung, khi đi làm đồng về, mồ hôi đầm đìa lưng áo, chỉ cần uống một bát nước Chè Vằng là cơn khát tiêu tan, toàn thân mát mẻ, sảng khoái. Có một số vùng người ta đã sử dụng lá vằng làm nước uống hằng ngày cho gia đình mình nhằm kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng, ngủ ngon.

Theo kinh nghiệm dân gian, Chè Vằng dùng rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh, giúp lợi sữa, thông máu, ngon cơm, rất phù hợp với những phụ nữ mới đẻ nhờ tính mát và lành giúp cho người mẹ thêm nhiều sữa. Cây Chè Vằng có giá trị như cây thuốc nam, uống tiêu độc, giảm béo, thông huyết, điều kinh, chữa đau bụng, điều trị đau khớp xương. Chè Vằng còn có thể dùng cho chị em phụ nữ sau khi sinh bị nhiễm trùng, sốt cao, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung và tuyến vú. Để chữa thông huyết, điều kinh, đau bụng hay khớp xương, mọi người có thế dùng Chè Vằng thay nước uống hằng ngày. Ở một số vùng như Quảng Nam, Đà Nẵng, hay Bình Trị Thiên, phụ nữ sau khi sinh sắc Chè Vằng khô uống cả ngày để kích thích ăn ngon miệng, tăng tiết sữa.
Chè Vằng có chứa các dẫn chất tecpen, lignin, flavon, các polyphenol, jasminin, đặc biệt có chứa lượng chất rất cao là kaempferol, một chất chống oxy hóa mạnh, ngoài ra còn chứa các alcaloit. Các thành phần hóa học này đều có tác dụng kháng một số vi khuẩn gây bệnh như tụ cầu, liên cầu, trực khuẩn lỵ và thương hàn. Chè Vằng có tác dụng chữa viêm tắc tuyến sữa, áp xe vú, tái tạo các tổ chức, làm lành vết thương (Tài liệu tham khảo “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi và Công trình nghiên cứu khoa học của Viện Dược liệu từ năm 1972 – 1986, NXB Y học năm 1986, chuyên luận Chè Vằng trang 85). Theo nghiên cứu của Nguyễn Thị Hiền, Chè Vằng còn có tác dụng chuyển dạng tế bào lympho. Nó còn có tác dụng chống viêm cấp tính, viêm mãn tính, làm teo tuyến ức trên chuột (Nguyễn Thị Ninh Hải).
Đặc biệt, Trường Đại học Dược Hà nội cũng có đề tài nghiên cứu về tác dụng chống nhiễm khuẩn của cây Chè Vằng mọc ở Quảng Nam – Đà Nẵng. Nghiên cứu này được áp dụng điều trị ở 254 sản phụ và cho nhiều kết quả đáng chú ý. Ví dụ như không dùng thuốc kháng sinh mà chỉ dùng Chè Vằng trong trường hợp đẻ thường, giảm 50% thuốc kháng sinh trong trường hợp đẻ khó…Chè Vằng đang được nghiên cứu và được ứng dụng rộng rãi trong sản khoa để giúp chống nhiễm khuẩn và giúp sản phụ sớm hồi phục sức khỏe, giúp kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng và kích thích tiết sữa.

Chú ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

 

Viết bình luận