ĐÁI THÁO ĐƯỜNG – MỐI HIỂM NGUY TIỀM ẨN

ĐTĐ là một bệnh do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hormon insulin của tụy bị thiếu hay giảm hiệu lực biểu hiện bằng lượng đường máu luôn ở mức cao. Từ đó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều chỉnh kịp thời.

 

Các biến chứng khốc liệt của bệnh ĐTĐ

- Tổn thương thần kinh: Ảnh hưởng thường gặp là ở thần kinh cảm giác chi gây cảm giác kiến bò, tê, bỏng rát. Nếu không điều trị sẽ dẫn đến mất cảm giác và nhiễm trùng ở chi.

- Bệnh lý mạch máu và tim: ĐTĐ làm gia tăng xuất hiện những vấn đề bệnh lý tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch và cao huyết áp.

- Tổn thương thận, mắt: Tổn thương vi mạch thận gây triệu chứng phù mắt cá chân, cẳng chân hoặc tay, suy thận, đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp…

Phòng chống biến chứng ĐTĐ

Kiểm soát tốt đường huyết là yếu tố rất quan trọng để có được sức khoẻ tốt và giảm các biến chứng về lâu dài của bệnh lý ĐTĐ: Thông thường cần phối hợp chế độ ăn, luyện tập thể dục và dùng thuốc một cách linh hoạt. Hiện nay có 4 nhóm thuốc điều trị ĐTĐ. Tuy nhiên, việc sử dụng các thuốc tân dược này ít nhiều có các tác dụng phụ khó chịu. Việt Nam với nguồn dược liệu phong phú đã làm nên giải pháp cho việc hạn chế các tác dụng phụ của thuốc, giảm tỷ lệ biến chứng ĐTĐ. Bệnh nhân sẽ sử dụng các dược liệu kèm theo chế độ chữa bệnh của họ, từ đó giảm dần được liều của các thuốc tân dược trên. Các dược liệu được biết đến bao gồm: mướp đắng, dây thìa canh, é tía, dừa cạn, hoài sơn,…

Dây thìa canh - Dược liệu quí hiếm cho người ĐTĐ

Dây thìa canh 1 loại cây dây leo, được sử dụng tại Ấn Độ, Trung Quốc hơn 2000 năm nay để trị bệnh nước tiểu ngọt như mật. Dây thìa canh đang được sử dụng tại Ấn Độ với tên Diabeticin, Mỹ với tên Sugarest, Nhật Bản với tên Gymnema, Singapore với tên Glucoscare. Hoạt chất chính trong Dây thìa canh là gymnemic acid, với cơ chế tác dụng đã được xác định là tăng tiết insulin của tuyến tuỵ, tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm cholesterol  máu.

Đến nay đã có khoảng 70 nghiên cứu về Dây thìa canh trên thế giới. Tại Việt Nam, từ năm 2006 các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Dược Hà Nội do tiến sĩ Trần Văn Ơn chủ trì đã phát hiện Dây thìa canh tại một số tỉnh Việt Nam. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập mẫu, phân loại, nghiên cứu sinh hoá, lâm sàng, tổ chức nuôi trồng để tạo nguồn dược liệu sạch, lâu dài với chất lượng ổn định. Nghiên cứu bước đầu cho thấy Dây thìa canh tại Việt Nam có tác dụng hạ đường huyết  rất rõ rệt (Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Dược học- Bộ Y Tế số 391 tháng 11/2008).

Việc tìm thấy và nghiên cứu Dây thìa canh minh chứng cho tiềm năng phong phú của dược liệu Việt Nam, mở ra triển vọng sử dụng các sản phẩm từ thảo dược để phòng biến chứng, hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh ĐTĐ, giúp người bệnh ĐTĐ có cuộc sống khoẻ mạnh hơn.

 

BS.Lâm Đình Phúc

Nguyên trưởng khoa Đái tháo đường, bệnh viện Nội tiết TW

Thông tin cho bạn: Viên uống thảo dược Diabetna là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa Dây thìa canh - cây thuốc quý hiếm có tác dụng hạ đường huyết, ổn định kéo dài nồng độ đường huyết, đồng thời giảm cholesterol máu. Diabetna là giải pháp an toàn giúp giảm tỷ lệ biến chứng tổn thương thần kinh, mạch máu, tổn thương thận và mắt, giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị. Diabetna  nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân ĐTĐ, giúp họ sống khoẻ mạnh bên cạnh những người thân yêu.

Điện thoại Tư vấn: 0909375582

Viết bình luận