Lá bồ công anh hổ trợ điều trị viêm tắc tia sữa cho mẹ mới sinh

bồ công anh là một trong những bí kíp dân gian trị hổ trợ điều trị tắc tia sữa, viêm tuyến vú cho các mẹ mới sinh

Sau khi sinh, đảm bảo cho bé nguồn sữa nhiều và đủ là ưu tiên tối quan trọng của người mẹ. Vì vậy, trong dân gian lưu truyền rất nhiều kinh nghiệm xử lý các vấn đề liên quan tới tuyến sữa: làm sao để có nhiều sữa, ăn gì để sữa đủ chất, hổ trợ điều trị tắc tia sữa,…

 

Đặc biệt, tắc tia sữa là một hiện tượng xảy ra khá phổ biến, và cần được quan tâm đặc biệt, bởi không những bé không được bú sữa mẹ, mà chính người mẹ cũng cảm thấy đau tức, khó chịu tại vùng ngực. Khi gặp phải hiện tượng này, lá bồ công anh chính là một biện pháp tốt giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

 

1. Công dụng của lá bồ công anh

 

Bồ công anh là loại cây mọc dại rất phổ biến tại Việt Nam: cây nhỏ, mọc thẳng, lá có nhiều răng cưa thưa, hoa mày vàng hoặc tím. Thường dân ta hái về dùng tươi hoặc tiến hàng phơi sấy khô để dùng dần, không cần chế biến gì đặc biệt.

 

Bồ công anh mọc hoang tại nhiều tỉnh miền bắc nước ta. Đây là loại cây rất dễ trồng bằng hạt, mùa trồng vào tháng 3-4 hoặc 9-10, cũng có thể trồng bằng mẩu gốc, sau 4 tháng là có thể thu hoạch được. Thường thì nhân dân ta hái lá về dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô để dùng dần, không cần chế biến gì đặc biệt. Theo Đông Y, bồ công anh có vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng. Theo nghiên cứu, lá bồ công anh chứa nhiều khoáng chất vi lượng như sodium, canxi, magne và đặc biệt là sắt. Trong lá và thân cây bồ công anh còn chứa các viatamin tốt cho mắt và da như vitamin A, hỗ trợ xương như vitamin B6, B1.

Viêm tắc tia sữa bằng lá bồ công anh

 

-  Nguyên liệu: 100g lá bồ công anh tươi.

-  Cách làm: lá rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn. Nấu trong 150ml nước.

Lấy bã đắp lên ngực, nước bồ công anh uống trong ngày như trà, uống ấm hoặc nóng, uống liên tục trong 5 ngày.

 

Ngoài ra, để hổ trợ điều trị đau nhức tuyến vú, thanh nhiệt, giải độc, có thể nấu lá bồ công anh với đường. Bồ công anh rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi, đổ nước đun chừng 30 phút, bắc ra lọc bỏ bã, cho đường trắng vào đun sôi là dùng được.

 

Cháo bồ công anh giải độc, thanh nhiệt, chữa viêm tuyến vú:

-  Nguyên liệu: gạo tẻ ngon100g, lá bồ công anh 90g, đường trắng, nước.

-  Cách làm: Bồ công anh rửa sạch, băm nhỏ cho vào nồi đổ nước sâm sấp đun chừng 30 phút, bắc ra bỏ bã lấy nước. Cho gạo vào nước bồ công anh hầm nhừ thành cháo rồi cho đường vào.

 

Nên ăn nóng, ăn liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày 2 lần.

Chú ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Viết bình luận