Phát hiện chất mới giúp ổn định đường huyết

Tiểu đường là một căn bệnh phổ biến ở nước ta. Bệnh diễn biến âm thầm làm người bệnh chủ quan mà không biết rằng, những biến chứng của bệnh rất nguy hiểm cho tính mạng. Việc điều chỉnh lối sống và sử dụng các thảo dược hỗ trợ điều trị là điều rất nên làm. Các dược liệu kinh điển như Mướp đắng, Nhàu, Tri mẫu, Sinh địa, Kỷ tử đã được sử dụng từ lâu cho bệnh nhân tiểu đường, tuy nhiên do tác dụng còn hạn chế nên chỉ nên dùng như một liệu pháp phối hợp nhằm giảm sự tiến triển của bệnh và hạn chế biến chứng…

Điều chỉnh lối sống có vai trò quan trọng

Gần đây, các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến một cây thuốc có tên gọi Giảo cổ lam (GCL) (một cây thuốc quý được ghi trong sách cổ). Đây là cây thuốc đặc biệt vì có tác dụng hạ đường huyết trên thực nghiệm mạnh đồng thời làm hạ mỡ máu và ổn định huyết áp, vấn đề rất quan trọng trong điều trị tiểu đường.

Các nghiên cứu tại Viện hàn lâm khoa học Thụy Điển lần đầu tiên đã tìm thấy một hoạt chất mới có tác dụng kích thích tụy tiết Insulin và làm tăng khả năng dung nạp Insulin từ tế bào. Chất này sau đó được đặt tên là Phanosid và công trình khoa học ý nghĩa này được đăng tải trên Tạp chí PHYTOCHEMY, tạp chí uy tín hàng đầu thế giới về hợp chất tự nhiên. Điều này đã làm sáng tỏ khả năng hạ đường huyết mạnh của cây GCL trên thực nghiệm cũng như trên lâm sàng.

Các nhà khoa học cũng tìm thấy hơn 100 loại chất saponin trong cây GCL, chất này có tác dụng nhũ hóa mạnh giống như xà phòng, giúp đánh tan các chất mỡ bám trên thành mạch máu và làm trơn láng thành mạch, tăng cường lưu thông máu trong cơ thể do vậy giúp ổn định huyết áp.

Tại Việt Nam cây GCL được phát hiện trên những vùng núi cao và được GS.TS. Phạm Thanh Kỳ nghiên cứu trong khuôn khổ đề tài quốc gia và được chuyển giao cho Công ty Tuệ Linh sản xuất dạng trà và viên nén. Sử dụng 6 viên Giảo cổ lam hàng ngày kết hợp uống trà Giảo cổ lam không những tăng cường sức khỏe, giúp người nhẹ nhõm sảng khoái, giảm béo, dễ ngủ và ngủ sâu giấc, làm tăng tuổi thọ mà còn giúp ổn định đường huyết, mỡ máu, huyết áp

Chú ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Viết bình luận