Quả Hồ Đào - nhập khẩu từ Mỹ

Chất chống ôxy hóa có trong nhân của quả hồ đào pê-can có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa một số bệnh. Đây là công bố của các nhà nghiên cứu tại Đại học Loma Linda (Mỹ), đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng (The Journal of Nutrition).

Quả hồ đào pê-can có chứa các dạng khác nhau của hợp chất chống ôxy hóa vitamin E hay còn gọi là tocopherol và rất nhiều các hợp chất phenolic có khả năng chống ôxy hóa. Đặc biêt, nhân của quả hồ đào pê-can rất giàu gama – tocopherol, một dạng của vitamin E. Nghiên cứu đã tìm ra rằng, sau khi ăn hồ đào pê-can lượng gama – tocopherol trong cơ thể tăng gấp đôi còn lượng LDL – cholesterol ôxy hóa có hại trong máu giảm tới 33%. LDL – cholesterol có thể góp phần gây ra các chứng viêm sưng bên trong thành động mạch và điều này làm tăng nguy cơ các vấn đề về tim mạch.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng ăn hồ đào pê-can sẽ làm tăng lượng chất chống ôxy hóa có lợi cho cơ thể”, PGS, TS. Ella Hadda tại Đại học Loma Linda cho hay, “Tác động mang tính bảo vệ này rất quan trọng trong việc giúp ngăn chặn sự phát triển của một loại bệnh trong đó có ung thư và bệnh tim mạch”.

Theo tiến sĩ Haddad, những phát hiện này có được từ một đề tài nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá những tác dụng có lợi đối với sức khỏe của hồ đào pê-can. Bà đã phân tích “biomarker” (biểu hiện sinh học) trong mẫu máu và mẫu nước tiểu của 16 người trong độ tuổi từ 23 đến 44. Họ được ăn lần lượt ba chế độ ăn trong đó chế độ ăn 1 gồm toàn bộ nhân quả hồ đào pê-can, chế độ ăn 2 gồm nhân quả hồ đào pê-can pha với nước và chế độ ăn 3 là chế độ ăn so sánh có cùng thành phần dinh dưỡng với hai chế độ ăn trên. 

Các chế độ ăn 1 và 2 có khoảng 28g nhân hồ đào pê-can. Các mẫu máu và nước tiểu được lấy ngay trước bữa ăn và các thời điểm khác nhau sau khi ăn.

 

Kết quả phân tích cho thấy, với cả hai chế độ có hồ đào pê-can, lượng gama – tocopherol trong cơ thể tăng gấp đôi tại thời điểm 8h sau khi ăn và khả năng hấp thụ các gốc ôxy hóa tự do (một thông số để đo khả năng chống ôxy hóa trong máu) lần lượt tăng 12% và 10% tại thời điểm 2h sau khi ăn. Ngoài ra, khi theo dõi chế độ ăn 1 (ăn nguyên nhân quả hồ đào pê-can) thì lượng LDL – cholesterol ôxy hóa giảm 30% vào thời điểm 2h, 33% vào 3h và 26% vào 8h sau khi ăn.  

“Nghiên cứu này, một lần nữa minh chứng cho quả hồ đào pê-can là một thực phẩm tốt cho sức khỏe”, TS. Haddad nói thêm, “ Những nghiên cứu trước đây cho thấy hồ đào pê-can có chứa các thành phần chống ôxy hóa. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã chỉ ra rằng, các chất chống ôxy hóa có trong hồ đào pê-can đã thực sự được hấp thụ vào cơ thể và đem lại các tác động mang tính bảo vệ trong việc chống lại một số loại bệnh

Chú ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

 

Viết bình luận