Tác dụng ổn định đường huyết từ dây thìa canh

Dây thìa canh là loại dây leo cao, dài khoảng từ 6 đến 10m, sống tập trung ở khu vực đồi núi hoặc vùng nông thôn.

Nhựa cây màu vàng, có lông dài 8 đến 12cm, lỗ bì thưa. Lá phiến bầu dục dài khoảng 6 đến 7 cm, rộng 2,5 đến 5cm.

Sử dụng dây thìa canh để chữa tiểu đường, phối hợp với các thuốc điều trị khác để kiểm soát và giảm đường huyết, ổn định hàm lượng đường trong máu, phòng ngừa biến chứng và giảm cholesterol và lipid trong máu, nâng cao đời sống tình dục người bệnh.

Dây thìa canh có chứa frymnemic, lá có hợp chất hữu cơ 2 hydrat carbon ..

Tác dụng kháng khuẩn, kém ăn ngon, ỉa chạy, suy nhược cơ thể. Kích thích tim mạch và hệ thống tuần hoàn ổn định, bài tiết nước tiểu.

Lá thìa canh có tác dụng nhuận tràng, gây nôn.

Hoạt chất chính trong Dây thìa canh là gymnemic acid, với cơ chế tác dụng của đã được xác định là tăng tiết insulin của tuyến tụy, tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm cholesterol và lipid máu.

Tại Việt Nam , từ năm 2006 các nhà khoa học thuộc trường Đại học Dược Hà Nội do tiến sỹ Trần Văn Ơn, phụ trách bộ môn Thực vật chủ trì đã lần đầu tiên điều tra phát hiện dây thìa canh tại một số tỉnh miền Trung và miền Bắc Việt Nam .

Kết quả nghiên cứu đề tài được công bố trên tạp chí Dược học – Bộ y tế số 391 tháng 11/2008 cho thấy dây thìa canh tại Việt Nam cũng cho tác dụng hạ đường huyết như dây thìa canh ở nhiều nước khác. Tác dụng hạ đường huyết của dây thìa canh có những điểm tương đống như insulin nhanh: đỉnh tác dụng hạ đường huyết ở 2h và duy trì đến 4h; mức độ hạ đường huyết tương đương ở thời điểm 2h và 4h. Ngoài ra trên một số nghiên cứu khác cho thấy tác dụng giảm cholesterol máu giảm béo phì cũng rất hiệu quả.

Như vậy dây thìa canh có thể ứng dụng điều trị cho cả bệnh nhân tiểu đường týp 1 hoặc týp 2 phối hợp với các thuốc điều trị khác để kiểm soát và làm giảm đường huyết, ổn định kéo dài hàm lượng đường huyết, phòng ngừa biến chứng, giảm cholesterol và lipid trong máu, nâng cao đời sống tình dục của bệnh nhân tiểu đường nam giới. Hiệu quả sẽ rất khả quan đạt được sau đợt dùng 2-3 tháng, kết hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục đều đặn.

Có thể nói việc tìm ra cây dây thìa canh tại Việt Nam – một dược liệu quý hiếm, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường và mỡ máu, mở ra triển vọng lớn ứng dụng các cây thuốc quý Việt Nam cho sức khỏe con người – một hướng giải pháp an toàn lâu dài cho bệnh nhân tiểu đường luôn sống vui khỏe.

Hiện tại Thảo Dược Việt cung cấp thảo dược dây thìa canh dưới dạng khô, nguyên chất. Giá chỉ 140 ngàn/kg. Các bạn tham khảo thêm tại  https://thaoduocviet.vn/day-thia-canh

Chú ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Viết bình luận